Các đối tượng dễ bị bệnh trĩ

Các đối tượng dễ bị bệnh trĩ

02/08/2018   |   Đăng bởi Lâm Anh Tài

Hiện nay có rất nhiều người bị bệnh trĩ trong cộng đồng bao gồm cả nam giới và nữ giới. Trước đây độ tuổi mắc bệnh trĩ thường tập trung đối tượng trung niên trở lên trên 40, thì hiện nay tỉ lệ người trẻ mắc bệnh cũng rất là cao. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ thì rất là nhiều, ai cũng có thể bị mắc bệnh. Tuy nhiên bệnh trĩ thường tập trung ở các đối tượng dưới đây:

  1. Đối tượng bị bệnh trĩ ở những người ít tập thể dục thể thao

Những người ít hoạt động, chủ yếu là những người ngồi bàn giấy và không ưa thích các hoạt động thể dục, thể thao. Tố chất cơ thể của những người này hầu hết là kém, nên họ rất dễ mắc những bệnh mạn tính như viêm khí quản mạn tính và viên dạ dày, …thêm vào đó thiếu rèn luyện thân thể, vì vậy mà chức năng của mạch máu, cơ bắp toàn bộ cơ thể, thậm chí chức năng của các cơ quan nội tạng đều bị giảm sút.

Ít hoạt động dẫn đến bị bệnh trĩ

Như vậy chức năng của mạch máu ở phần cửa hậu môn và phần dưới trực tràng sẽ bị yếu đi một cách rõ rệt, điều này cũng dễ gây ra bệnh trĩ. Đó là nói theo nghĩa rộng còn nói theo nghĩa hẹp, những người không ưa hoạt động thường ngồi nhiều mà ngồi nhiều cũng dễ mắc bệnh trĩ.

Đó là vì những người hoạt động ít, cơ bắp, khớp xương và các cơ quan nội tạng đều không được rèn luyện, tuần hoàn máu chậm, dây chằng cơ bắp lỏng nhão, mạch máu giãn, tĩnh mạch ở trực tràng, hậu môn cũng bị gập phình dễ gây ra bệnh trĩ.

Hơn nữa, trực tràng và cửa hậu môn nằm ở phần dưới của cơ thể, nên bình thường sự quay trở về của dòng máu đã bị ảnh hưởng, thêm vào đó ngồi lâu sẽ làm cho phần của hậu môn phải trực tiếp chịu thêm áp lực càng gây cản trở dòng máu quay trở về. Tất cả những thứ đó đều là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh trĩ.

  1. Phụ nữ mang thai là đối tượng bị bệnh trĩ

Khi mang thai, thai nhi sinh trưởng và phát triển sẽ đè lên tĩnh mạch ở khoang chậu, làm máu ứ lại ở trực tràng phía dưới, làm mạch máu bị giãn cục bộ, thậm chí bị gập phình: trong thời gian mang thai, do chịu ảnh hưởng của các hoócmôn nội tiết có thể làm mạch máu ở xương chậu, mạch máu ở trực tràng bị giãn, những điều đó đều là nhân tố gây ra bệnh trĩ.

Ngoài ra, những phụ nữ trong thời gian mang thai thường hoạt động ít, hay ngồi đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh trĩ, dễ làm bệnh trĩ phát tác cấp tính và nặng thêm.

Phụ nữ mang thai là đối tượng bị bệnh trĩ

Thời kỳ mang thai gây bệnh trĩ là một hiện tượng sinh lý, liệu đó có phải là việc khó tránh hay không? kỳ thực không phải như vậy, chỉ cần nắm được những kiến thức cơ bản nói trên và biết sớm lựa chọn, áp dụng các biện pháp phòng chống có hiệu quả là có thể phòng tránh được bệnh trĩ.

Dù trong thời gian mang thai có xuất hiện bệnh trĩ ở độ nhẹ trong thời kỳ đầu mang thai, thì sau thời kỳ mang thai, nếu kịp thời áp dụng các phương pháp trị liệu bảo dưỡng giữ gìn đơn giản, dễ làm cũng có thể chữa khỏi bệnh trĩ.

  1. Vì sao những người làm nghề lái xe, kế toán, đứng gác là đối tượng bị bệnh trĩ?

Lái xe, kế toán viên, cảnh sát đứng gác là những người phải ngồi lâu, đứng lâu. Đứng lâu, ngồi lâu đều là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh trĩ.

Ngồi lâu dẫn đến bị bệnh trĩ

+ Đứng lâu: Con người vốn có cơ thể thẳng đứng, nên vị trí của hậu môn tương đối thấp, có thể ảnh hưởng đến sự trở về của dòng máu, dưới tác dụng của lực hấp dẫn của trái đất dễ gây ra ứ máu tạo thành bệnh trĩ.

Kết quả nghiên cứu của Tayor (năm 1951) đã chứng minh, khi ở tư thế nằm ngửa thì áp lực trong tĩnh mạnh của trực tràng là 2,25 2,245 kpa (230-250 mm cột nước), khi ngồi áp lực đó sẽ tăng lên đến 5,88 –7,35 kpa (600-750 mm cột nước).

Điều đó cho thấy áp lực trong tĩnh mạch của trực tràng tăng lên là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

+ Ngồi lâu: Về mặt giải phẫu, các tĩnh mạch của trực tràng không có van tĩnh mạch, vì thế ảnh hưởng đến việc trở về của dòng máu. Ngoài ra, do cửa hậu môn nằm ở phía dưới cơ thể nên ngồi lâu sẽ làm hậu môn phải chịu áp lực trực tiếp, ngăn trở máu trở về tĩnh mạch, dễ gây ra bệnh trĩ.

  1. Bị mắc bệnh trĩ do thường xuyên uống bia rượu

Thường xuyên uống rượu hay uống rượu quá nhiều sẽ kích thích niêm mạc trực tràng, hâu môn làm niêm mạc bị sung huyết, gây cản trở máu trở về tĩnh mạch nên dễ gây ra bệnh trĩ.

Ngoài ra sau khi uống rượu cồn sẽ qua dạ dày, đường ruột ngấm vào tuần hoàn máu, trong đó 90% phải qua gan. Nếu thường xuyên uống rượu hoặc uống rượu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan, làm tổn thương các tế bào gan, có thể xảy ra xơ gan.

Thường xuyên uống bia rượu dẫn đến bệnh trĩ

Sau khi mắc bệnh sơ gan cổ chướng, áp lực tĩnh mạch cửa sẽ tăng cao, làm sự trở về của máu ở chùm tĩnh mạch trĩ bị cản trở, khiến áp lực bên trong tĩnh mạch tăng cao, làm tĩnh mạch phình to.

Đó là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh trĩ.

Hơn nữa những người thường xuyên uống rượu hoặc uống rượu quá nhiều, đa số ăn uống đều thất thường khiến chức năng tiêu hoá bị ảnh hưởng, thường bị táo bón và tiêu chảy, đây là những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

Viết bình luận