Các triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt và phương pháp điều trị

Các triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt và phương pháp điều trị

25/10/2017   |   Đăng bởi Lâm Anh Tài

CHU KỲ KINH NGUYỆT

Một chu kỳ kinh nguyệt thường đạt được khi có sự cân bằng giữa mức estrogen, progesterone, hormone luteinizing (LH) và hormone kích thích nang (FSH) (Hình 1). Mức dao động của các thành phần này được điều chỉnh phù hợp với thời gian để giúp hoạt động rụng trứng xảy ra và chuẩn bị cơ thể cho việc thụ thai hàng tháng. Mức độ dao động của những thành phần này cũng bị ảnh hưởng bởi các loại hormone như prolactin và các loại hormone  giải phóng gonadotropin (GnRH).

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường có ảnh hưởng quan trọng đến sức khoẻ sinh sản và khả năng thụ thai, đồng thời phản ánh sức khoẻ và thể trạng của người phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hormone không đều dẫn đến một loạt các triệu chứng khó chịu và biến chứng. Trong khi vấn đề này là phổ biến, đôi khi những triệu chứng này có thể trở nên nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là ở các giai đoạn tiền kinh nguyệt và mãn kinh.

PMS & CHU KỲ KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Chu kỳ không đều (bao gồm kinh thưa và vô kinh) là kết quả của việc mất cân bằng hormone kinh nguyệt mà phổ biến nhất là estrogen, progesterone cũng như do ảnh hưởng của prolactin.

Căng thẳng cũng là một nguyên nhân phổ biến và chu kỳ kinh nguyệt không đều làm giảm khả năng thụ thai.

Các hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) là tập hợp của nhiều các triệu chứng tâm sinh lý xảy ra ngay trước chu kỳ kinh nguyệt. Các nguyên nhân chính xác của hội chứng tiền kinh nguyệt vẫn chưa được xác định, tuy nhiên rất nhiều các triệu chứng cho thấy nguồn gốc bắt đầu từ việc mất cân bằng estrogen (quá nhiều hoặc quá ít).

THỜI KỲ MÃN KINH

Là thời điểm mà các chu kỳ kinh nguyệt kết thúc hoàn toàn (12 tháng liên tục không có kinh).

Là một phần tự nhiên của quá trình lão hoá, thường xảy ra vào độ tuổi 44 -45 khi cơ thể ngừng sản xuất estrogen và proestrogen.

Việc ngừng sản xuất estrogen dẫn đến nhiều triệu chứng và biến chứng ở giai đoạn mãn kinh mà trong đó bốc hoả và đổ mồ hôi đêm là thường hai triệu chứng nghiêm trọng nhất mà phụ nữ ở mãn kinh tìm cách điều trị.

Quá trình chuyển giao (tiền mãn kinh) có thể dao động đáng kể về thời gian và mức nghiêm trọng của các triệu chứng là kết quả của việc mức sản xuất estrogen bị giảm và đột biến mức estrogen.

ESTROGEN CÓ NHIỀU VAI TRÒ LÀ CƠ SỞ ĐỂ GIẢI THÍCH NHIỀU TRIỆU CHỨNG

Ngoài vai trò trong quá trình rụng trứng, estrogen còn có nhiều chức năng khác bằng cách gián tiêp liên kết và kích thích các thụ thể estrogen trong toàn cơ thể. Những thụ thể này sao đó liên kết với DNA và kiểm soát biểu hiện gene. Estrogen do đó có những vai trò quan trọng trong việc điều tiết nhiệt độ cơ thể, điều hoà các chất truyền dẫn thần kinh, tương tác với hệ thống opioid và kiểm soát mức chelesterol máu. Estrogen cũng cần thiết cho việc phát triển cấu trúc và chức năng của một số các mô gồm mô xương, vú, tử cung và âm đạo (Hình 2). Kết quả là mức estrogen tăng hoặc giảm không chỉ gây ảnh hưởng việc rụng trứng mà còn ảnh hưởng đến nhiều quá trình chuyển hoá khác trong cơ thể, dẫn đến vô số các triệu chứng trong thời kỳ tiền kinh nguyệt và mãn kinh (đánh dấu màu tím trong hình 2).

TRIỆU CHỨNG

Tiền kinh nguyệt: thay đổi tâm trạng, giữ nước, đau ngực, khó chịu, trầm cảm, lo âu, đau nhức, chuột rút và đau giữa đầu.

Thời kỳ mãn kinh: bốc hoả, đổ mồ hôi đêm, thay đổi tâm trạng, cảm giác như kiến bò trên da, dễ cáu gắt, trầm cảm, mất ham muốn tình dục, giao hợp đau, teo âm đạo, đau ngực, bệnh tim mạch và nguy cơ loãng xương.

ĐIỀU TRỊ

Liệu pháp Estrogen

Phương thức trực tiếp nhất là làm bình thường hoá hoạt động của estrogen bằng cách kích hoạt các thụ thể estrogen. Cách này đem lại tác dụng tổng quát rõ nhất, giúp cải thiện các quá trình tương tác và phân cấp bị ảnh hưởng bởi sự mất cân bằng estrogen. Vấn đề ở đây là việc kiểm soát ảnh hưởng của estrogen như đã nêu bằng các liệu pháp thay thế hormone (HRT) cho việc điều trị trong thời kỳ mãn kinh. Các hợp chất estrogen tổng hợp kích thích các thụ thể estrogen để duy trình hoạt động bình thường nhưng có thể dẫn đến hiện tượng kích thích quá mức và kích hoạt các thụ thể estrogen loại a (Era), dẫn đến tăng gây nguy cơ ung thư tử cung, cổ tử cung và vú. Chìa khoá của vấn đề là làm bình thường hoá các hoạt động có liên quan đến estrogen nhưng ưu tiên các thụ thể estrogen loại b (Erb).

Điều hoà hormone

Trong khi estrogen là mối quan tâm chính, mất cân bằng các loại hormone kinh nguyệt khác cũng có thể làm phá vỡ sự cân bằng của chu kỳ kinh nguyệt và dẫn đến hàng loạt các triệu chứng và vấn đề khác nhau. Đây cũng có thể là nguyên nhân mức estrogen không điều hoà. Do đó đảm bảo cân bằng tất cả các loại hormone, không chỉ estrogen là điều kiện quan trọng để tạo nên một chu kỳ kinh nguyệt bình thường và làm giảm các triệu chứng của kinh nguyệt.

Hoạt động của truyền dẫn thần kinh

Việc thay đổi mức estrogen có thể làm mất cân bằng một loại chất truyền dẫn thần kinh như dopamine và serotonin, dẫn đến rất nhiều các triệu chứng tâm lý và tình cảm khác nhau. Một phương thức gián tiếp cho vấn đề này là hỗ trợ chức năng và việc sản xuất những chất truyền dẫn thần kinh quan trọng này để chúng tiếp tục các hoạt động chức năng một cách bình thường bất kể tình trạng estrogen, do đó làm hạn chế mức nghiêm trọng của việc mất cân bằng estrogen.

Hỗ trợ hệ thống Opioid

Estrogen tương tác với hệ thống opioid trung tâm là hệ thống có nhiều vai trò trong việc kiểm soát tâm trạng, cảm giác ngon miệng, nhiệt độ và hoạt động của trục dưới đồi tuyến yên thượng thận (HPA). Kích hoạt hệ thống opioid có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều triệu chứng gây ra bởi sự gián đoạn estrogen.

Dựa trên các thông tin nghiêm cứu cũng như là các phương pháp điều trị kinh nguyệt, nhà thuốc Minh Tân xin trên trọng giới thiệu đến quý khách sản phẩm Estrosalux được chiết xuất từ thảo dược có tác dụng điều trị các triệu chứng kinh nguyệt. Sản phẩm nhập khẩu từ Úc, được sản xuất theo tiêu chuẩn nhà máy đạt chuẩn GMP của Úc.

Thông tin chi tiết sản phẩm xem tại đây

Viết bình luận