Tác hại thuốc lá với trẻ sơ sinh

Tác hại thuốc lá với trẻ sơ sinh

10/07/2018   |   Đăng bởi Lâm Anh Tài

Khói thuốc lá chứa khoảng 4.000 hóa chất độc hại, bao gồm cả khí oxy hóa, kim loại nặng, xianua, và ít nhất 50 chất gây ung thư.Trẻ em là đối tượng nhạy cảm nhất với các tác hại của thuốc lá hay nói cách khác là dễ bị tổn thương hơn dưới hình thức hút thuốc lá thụ động (trong gia đình có người thân hút thuốc lá, trường học, đến nơi công cộng có người hút thuốc lá…)

Dưới đây là các tác hại của thuốc lá đối với trẻ em:

  1. Dễ gặp các bệnh về đường hô hấp

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đã báo cáo rằng tiếp xúc với khói thuốc lá làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp dưới như viêm phế quản và viêm phổi.

Trẻ có khả năng mắc bệnh hen suyễn nếu sống chung với những người hút thuốc lá. Ngoài ra những triệu chứng điển hình thường gặp của các căn bệnh có liên quan đến phổi là: Cảm lạnh, cúm, ho, có đờm, khó thở, thở khò khè và viêm phổi.

  1. Trẻ bị giảm thông minh

Nicotine có trong thuốc lá khi phân giải sẽ thành Cotinine.  Khi trẻ hấp thụ lượng Cotinine cao trong huyết dịch thì năng lực đọc hiểu, số học và suy lý của trẻ sẽ giảm xuống do đó làm cho trẻ giảm sự thông minh. Theo một nghiên cứu, trẻ em có người mẹ hoặc ông bố hút thuốc lá thường xuyên mỗi ngày có chỉ số thông minh thấp hơn ít nhất 2.87 điểm so với trẻ bình thường khác.

  1. Trẻ mắc các bệnh về hành vi

Phần lớn các trường hợp hút thuốc lá thụ động khiến trẻ gặp hạn chế về khả năng học hỏi, các rắc rối về hành vi, chứng hiếu động thái quá và bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý. Chẳng hạn như:

  • ADHD – rối loạn tăng động giảm chú ý.
  • Các vấn đề khác như : quá hiếu động, hung hăng, trầm cảm, phạm pháp,…

Hiện nay, tác hại của thuốc lá đối với trẻ em ở lĩnh vực tâm thần vẫn đang được nghiên cứu.

  1. Dễ mắc viêm màng não và viêm não mô cầu

Hút thuốc lá thụ động còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể và làm tăng mức độ nhạy cảm với các bệnh viêm nhiễm ở não. Trẻ sống chung với người hút thuốc lá sẽ có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây ra bệnh viêm màng não hơn. Đây là loại vi khuẩn gây hại cho màng não (những tế bào bao phủ xung quanh não).

  1. Đột tử (SIDS)

SIDS là hội chứng đột tử bất ngờ của trẻ em, chủ yếu là trẻ sơ sinh; mặc dù trước đó đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có triệu chứng lạ nào về sức khỏe.Theo nhiều nghiên cứu, chất nicotin có trong thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Đây là một trong những tác hại của thuốc lá đối với trẻ em đáng sợ nhất và nguy hiểm nhất.

  1. Kén ăn, lười ăn

Theo nghiên cứu của các học giả Mỹ, nếu bố mẹ hút thuốc trong khi trẻ đang ăn có thể khiến trẻ sinh ra tình trạng tức ngực, khó chịu. Khi trẻ liên kết cảm giác tức ngực này với một số thức ăn mình đang dùng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, dẫn đến trẻ sẽ cự tuyệt một vài loại thức ăn nhất định.

  1. Tỷ lệ mắc ung thư ở trẻ cao gấp 1,6 - 8 lần so với người lớn

Do chức năng giải độc ở cơ thể trẻ thấp hơn rất nhiều so với người trưởng thành nên càng dễ nhiễm độc từ khói thuốc lá. Nếu so sánh cùng là đối tượng hút thuốc bị động (tức chỉ hít phải khói thuốc), hàm lượng Cotinine trong huyết dịch của trẻ sẽ cao hơn một lần so với với lớn.

Qua những tác hại trên, các bậc làm cha mẹ nên bỏ thuốc lá ngay khi chuẩn bị sinh con nhỏ hoặc sau khi sinh. Thế hệ mầm non tương lai cần một môi trường trong lành để phát triển và học hành.

Viết bình luận