Tủ thuốc y tế gia đình cần có gì

Tủ thuốc y tế gia đình cần có gì

16/07/2018   |   Đăng bởi Lâm Anh Tài

Trong thời gian qua có rất nhiều mẹ đến mua thuốc, rồi có hỏi nhà thuốc Minh Tân là trong tủ thuốc gia đình cần có những gì?  Nhà thuốc Minh Tân cũng thấy không ai trong chúng ta có thể lường trước được các việc bất ngờ có thể xảy ra như: sốt, ăn uống bệnh tiêu chảy, bất cẩn dẫn đến trầy xước rồi chảy máu…

Ổng bà ta cũng có nói là: “Cẩn tắc vô áy náy”, nên nhà thuốc Minh Tân muốn khuyên không chỉ các mẹ mà các anh, các chị, mọi người… nên có một tủ thuốc mini trong nhà và dưới đây là các thứ cần có trong tủ thuốc:

 1. Hộp đựng thuốc

Tất nhiên đầu tiên là chúng ta cần phải có tủ đựng thuốc. Thì tùy theo kinh tế của mỗi gia đình có thể lựa chọn cho mình loại tủ thuốc phù hợp, tuy nhiên nhà thuốc Minh Tân khuyên nên lựa chọn tủ có đặc điểm sau:

 • Chất liệu: có thể bằng gỗ, bằng kim loại hay bằng nhựa. Nhưng nếu bằng gỗ thì không để bị nấm mốc, mối..; còn nếu bằng kim loại thì không bị gỉ sét.
 • Cửa tủ thuốc nên làm có mặt kính để khi lúc cần gấp ta có thể nhìn thấy vị trí loại thuốc bên trong mà chọn cho đúng. Đồng thời cửa tử thuốc không nên khóa, vì nếu khóa sẽ mất thời gian để mợ khóa, chưa tính đến trường hợp là mất thời gian tìm kiếm chìa để mở trong tình huống nguy cấp.
 • Số ngăn trong tủ thuốc nên chia ra nhiều ngăn, thường là từ 3 – 5 ngăn là vừa. Việc chia ra từng ngăn sẽ giúp chúng ta phân loại các nhóm thuốc khác nhau hay dụng cụ y tế.
 • Vị trí đặt tủ thuốc: đặt tủ thuốc ở vị trí trên cao hay dưới thấp đều được nhưng phải đảm bảo mọi thành viên trong gia đình đều nhìn thấy hàng ngày và có thể với tay lấy được.
 1. Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là các loại thuốc giúp cắt giảm các cơn đau nhanh chóng như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt… ; các loại thuốc này có đặc điểm chung là thành phần chính chứa hoạt chất Paracetamol. Bạn có thể tìm mua các loại thuốc này tại nhà thuốc Minh Tân với tên gọi là Panadol viên uống, Efferalgan viên sủi, Decolgen viên uống…

Tuy nhiên, phải chuẩn bị riêng loại thuốc phù hợp với lứa tuổi, cân nặng của trẻ em. Thuốc hạ sốt dành cho trẻ em thường ở dạng bột, có vị hoa quả, dễ uống.

 1. Thuốc tiêu hóa

Các loại thuốc có thể làm giảm triệu chứng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, khó tiêu… Bạn có thể mua ở nhà thuốc Minh Tân với tên gọi Oresol hoặc than hoạt tính. Những loại thuốc này sẽ phòng trường hợp có người trong gia đình bị bệnh tiêu chảy, mất nước… ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

 1. Thuốc sát trùng

Trong tủ thuốc của bạn nên có 1 lọ thuốc sát trùng, thuốc tím và các thuốc mỡ kháng sinh thông dụng để chống nhiễm trùng khi bị chảy máu, trầy xước ngoài da. Ngoài ra chúng còn được sử dụng để vệ sinh các dụng cụ y tế mà tái sử dụng nhiều lần.

 1. Thuốc chống dị ứng do ăn uống

“Kiêng ăn hải sản”, “Kiêng ăn trứng”… là những từ mà mọi người chúng ta thường nghe rất nhiều. Đây là những thức ăn thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, nên dễ xảy ra dị ứng thực phẩm và ngày có xu hướng tăng cao, đặc biệt là người già và trẻ em. Và vô tình khi ta ăn vào, cơ thể sẽ có các triệu chứng mảng đỏ, còn gọi là phát ban, thường kèm theo rất ngứa, xuất hiện theo từng mảng hoặc thành vùng rộng. Nếu nặng hơn thường kèm theo đỏ da nhiều hơn, sưng phù quanh mắt, mũi, môi - miệng, có thể xuất hiện mụn nước hay bóng nước, lên cơn suyễn, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói; nhức đầu, mệt mỏi.

Do đó thuốc chống dị ứng là không thể thiếu trong tủ thuốc gia đình của bạn. Trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì uống 1 viên loratadine 10mg, với tên thương mại là Clarityne hay 1 viên Cetirizine 10mg. Đối với trẻ em có thể dùng Aerius sirô, uống 2ml lần duy nhất trong ngày, hoặc Chlorpheniramine 4mg.

 1. Kem/thuốc khi côn trùng cắn

Khi bị côn trùng đốt mà cơ thể bạn có các triệu chứng như sẩn tịt, giữa sẩn có điểm châm kim rớm dịch hay rớm máu, và đặc biệt là ngứa nhiều thì bạn đã bị dị ứng do côn trùng cắn. Lúc này bạn có thể dùng thuốc dạng  mỡ salicylic, Kem, mỡ kháng sinh kết hợp corticoid (không bôi thuốc dạng này khi tổn thương còn đang chảy dịch), dung dịch xanh metylen 1%, dung dịch tím metin 1%...; hoặc có thể uống chlopheniramin để chống ngứa.

 1. Kem bôi khi bị bỏng

Các chị em phụ nữ khi nấu ăn, trẻ em vô tình đụng nước nóng… là các trường hợp phổ biến nhất dẫn đến da bị bỏng. Lúc này cấp thiết trong tủ thuốc của bạn phải có các dạng kem bôi như Scar Rejuvasil…, lô hội (aloe vera) hay vasellin cũng là một vũ khi rất tốt để bôi lên vùng bị bỏng, hạn chế nhiểm trùng và giúp nhanh lành vết thương.

 1. Dầu xanh, gel salonpas…

Trong trường hợp bạn đang vận động bị té dẫn đến bong gân, sưng…hay đơn giản mới ngủ dậy bị đau cơ cổ, vai  thì có thể dùng dầu xanh xoa hay dán miếng salonpas giúp giảm đau tức thì.

 1. Các vật dụng y tế cần thiết
 • Nhiệt kế: nhiệt kế là vật dụng đầu tiên cần phải có. Để bạn kiểm tra và theo dõi nhiệt độ của các thành viên trong nhà khi bị sốt. Nhiệt kế hiện nay có 2 loại là nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế điện tử. Bạn nên dùng nhiệt kế điện tử vì dễ sử dụng và bảo quản.
 • Bông gòn, bông gạc, băng cá nhân với nhiều kích cỡ khác nhau rất cần thiết trong nhiều trường hợp.
 • Ống nhỏ giọt, thìa hoặc cốc đúng tiêu chuẩn để lường thuốc cũng cần thiết bởi chiếc muỗng cà phê mà bạn thường dùng không phải lúc nào cũng chính xác.
 • Túi chườm nóng/lạnh giúp làm giảm cơn đau bụng, giảm sưng, hạ sốt.
 • Ngoài ra bạn còn cần máy đo huyết áp, dụng cụ hút mũi, miếng dán hạ sốt, kéo sạch, nhíp…

Bạn nên bỏ những thuốc đã quá hạn sử dụng, nếu bạn không thấy hạn dùng thì vẫn hãy bỏ đi sau 6 tháng. Các thuốc đã quá hạn sẽ không chữa được bệnh cho bạn nữa mà còn có thể gây hại thêm, đặc biệt nếu chẳng may rơi vào tay trẻ nhỏ.

Bạn nên bỏ đi các thuốc thấy đã chuyển màu hay thuốc viên có vẻ đã chuyển thành bột, thuốc nước trông thấy bị đục hay kết tủa.

Và hãy nhớ tất cả các loại thuốc khi bạn mua phải được sự tư vấn, hướng dẫn sử dụng của nhân viên bán thuốc trước khi sử dụng nhé.

Viết bình luận